Thị trường vàng 2023 dự báo có nhiều ‘sóng’

Nhiều chuyên gia dự báo thị trường vàng năm sau sẽ đón “sóng” nhờ đà giảm tốc tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương và thị trường tài chính biến động mạnh.

Giám đốc điều hành của hãng dịch vụ tài chính Swiss Asia Capital (Singapore) ông Juerg Kiener vừa đưa ra dự báo lạc quan khi cho rằng giá vàng thế giới có thể lên 2.500 đến 4.000 USD mỗi ounce trong năm sau.

Juerg Kiener nhận định thị trường kim loại quý nhiều khả năng sẽ biến động mạnh và “không chỉ tăng 10% hay 20% mà có thể thiết lập những kỷ lục mới”. Cơ sở cho dự đoán này theo ông là do việc điều chỉnh lãi suất và nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu khiến thị trường tài chính biến động.

Giám đốc điều hành của Swiss Asia Capital cho rằng nhiều nền kinh tế có thể phải đối mặt với “suy thoái nhẹ” trong quý đầu tiên của năm 2023. Do đó, các ngân hàng trung ương sẽ giảm tốc tăng lãi suất và khiến vàng ngay lập tức trở nên hấp dẫn hơn.

Ông cũng cho biết thêm, kể từ những năm 2000, lợi nhuận trung bình của vàng tính bằng bất kỳ loại tiền tệ nào đều nằm trong khoảng 8% đến 10% mỗi năm. Kim loại quý này cũng là loại tài sản duy nhất mà mọi ngân hàng trung ương sở hữu, Juerg Kiener nói.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), các ngân hàng trung ương đã mua 400 tấn vàng trong quý III năm nay, gần gấp đôi mức kỷ lục trước đó là 241 tấn vào quý III/2018.

Một số nhà đầu tư gần đây đã tăng mua vàng. Đơn cử, quỹ đầu tư ETF vào vàng lớn nhất thế giới – SPDR Gold Trust – cũng vừa quay lại mua ròng 1,73 tấn vàng sau khi đã bán ra 5,79 tấn trong phiên trước đó. Mặc dù vậy, lượng vàng sở hữu của quỹ này vẫn đang ở mức thấp trong vòng một tháng qua với hơn 906 tấn.

Thực tế, giá vàng phần lớn ảnh hưởng trực tiếp từ diễn biến của USD. Trong suốt quý III, giá vàng thế giới đã giảm do sự lên giá của đồng bạc xanh. Lãi suất cao hơn làm giảm sự hấp dẫn của vàng, vốn theo truyền thống là một hàng rào chống lại lạm phát, vì chúng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời.

Mike McGlone, chiến lược gia vĩ mô cấp cao của Bloomberg Intelligence thậm chí cho rằng vàng có thể đã “chạm đáy” trong năm nay. McGlone nói: “Chúng tôi coi vàng là một mặt hàng có hiệu suất cao nhất vào năm 2023, đặc biệt nếu Cục dự trữ Liên bang Mỹ – Fed bắt đầu nới lỏng chính sách”. McGlone nghiêng về kịch bản kim loại quý có thể vượt trên 2.000 USD mỗi ounce vào năm sau và sẽ không trở lại vùng giá của 2022, sau khi Fed chuyển từ giai đoạn thắt chặt tốc độ cao nhất trong 40 năm sang nới lỏng.

Còn trong báo cáo “Những bất ngờ của thị trường tài chính 2023”, Standard Charted cũng đề cập đến một trong những kịch bản mà thị trường ít nghĩ tới là việc vàng hưởng lợi khi Bitcoin tiếp tục lao dốc và rớt về vùng 5.000 USD vào năm tới.

Giám đốc nghiên cứu toàn cầu của Standard Charted, ông Eric Robertsen, cho biết trong kịch bản này, kim loại quý có thể lên 2.250 USD mỗi ounce khi niềm tin của nhà đầu tư sụt giảm đột ngột vào hệ sinh thái tiền điện tử. Ông không loại trừ thị trường tiền mã hóa còn chứng kiến thêm nhiều “nỗi đau” trước mắt, sau một loạt tin tức thất vọng vào năm nay.

Nhiều chuyên gia khác cũng đưa ra kịch bản tích cực cho thị trường kim loại quý năm sau, song có phần thận trọng hơn.

Theo chuyên gia của Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, ông Nguyễn Thế Hùng, Fed tăng lãi suất sáu lần từ tháng 3/2022 đến nay đã giúp USD mạnh lên, cộng với việc thị trường tài chính biến động theo chiều hướng tăng, khiến một số quỹ đầu tư bán vàng để chuyển hướng đầu tư sinh lời.

Ông này cho rằng thông thường trong năm, giá vàng sẽ chững lại trong quý III và tăng mạnh trở lại vào dịp cuối năm do ảnh hưởng từ nhu cầu của thị trường. Tại thời điểm cuối năm 2022 và đầu năm 2023, giá vàng có thể tiệm cận mức 1.950 USD mỗi ounce nếu có thêm những động lực hỗ trợ từ thị trường tài chính. Trong kịch bản giữ được mức giá này, kim loại quý sẽ được “dọn đường” tăng trở lại mức 2.000 USD mỗi ounce như hồi đầu năm.

Tuy nhiên ông Hùng lưu ý việc các nhà đầu tư phải bán vàng để giải quyết thanh khoản khi thị trường tài chính tiền tệ đang liên tục biến động và tiền điện tử lao dốc. “Do đó, vàng có thể tăng nhưng sẽ không quá lớn và đột ngột như một số thời điểm trong năm 2021 và đầu năm 2022”, ông Hùng chia sẻ.

Một số nhà phân tích đồng thời lưu ý đà tăng giá của vàng có thể bị ảnh hưởng khi gặp kháng cự quanh mức 1.800 USD mỗi ounce. Marc Chandler, Giám đốc điều hành của Bannockburn Global Forex, cho biết các chỉ báo động lượng trên đường giá vẫn chưa phục hồi. “Tôi vẫn nghĩ rằng một đợt giảm giá lớn hơn có thể sắp xảy ra, nhưng cho đến nay vàng đã ổn định hơn tôi nghĩ”, Chandler nhận xét. “Điều này dường như tương ứng với đồng đôla Mỹ”.

Năm nay, giá vàng thế giới có lúc vượt 2.000 USD một ounce vào đầu tháng 3 trước tình hình căng thẳng Nga – Ukraine leo thang, nhưng không duy trì được lâu. Kim loại quý sau đó đi xuống và suốt nửa cuối năm phần lớn giao dịch dưới vùng 1.800 USD một ounce.

Đánh giá post
.
.
.
.