Giá vàng tuần này có thể giảm

Khả năng Fed duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt được dự báo gây sức ép lên giá vàng thế giới trong tuần này.

Khảo sát của Kitco News với các giám đốc ngân hàng, chuyên gia phân tích, nhà đầu tư cho thấy 41% dự báo giá vàng tuần này giảm. 32% cho rằng thị trường sẽ tăng và 27% tin rằng giá đi ngang.

Tuần vừa qua, giá vàng vẫn giữ được ngưỡng hỗ trợ quan trọng tại 2.000 USD một ounce. Tuy nhiên, giá hiện chỉ còn 2.017 USD, giảm đáng kể so với mốc 2.072 USD hôm 3/5. Các nhà phân tích cho rằng thị trường sẽ vẫn chịu tác động từ dự báo lãi suất Mỹ.

Giá vàng thế giới tăng mạnh trong phiên 3/5, sau đó lao dốc phiên 5/5.

Hôm 3/5, sau khi nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thay đổi lập trường chính sách tiền tệ, chuyển sang trung tính hơn. Thị trường cũng đồng thời nâng dự báo Fed hạ lãi suất sớm nhất là tháng 7.

Tuy nhiên, vài ngày sau, số liệu việc làm và lương nhân công Mỹ tháng 4 tốt hơn dự báo khiến giá vàng lao dốc. Có thời điểm, giá về 2.007 USD, tương đương mức giảm hơn 2% chỉ trong một ngày.

Giới phân tích cho rằng việc lương tăng chỉ ra lạm phát vẫn còn ở mức cao dai dẳng. Điều này có thể buộc Fed duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt.

“Tôi cho rằng ngưỡng hỗ trợ của vàng rồi sẽ vượt lên trên mốc 2.000 USD. Nhưng chúng ta chưa đến thời điểm đó đâu. Yếu tố quyết định là Fed phải chuyển hướng chính sách, không chỉ là ngừng nâng lãi, mà còn phải là hạ lãi suất. Trong bối cảnh CPI lõi vẫn trên 5% và tỷ lệ thất nghiệp chỉ là 3,4% như hiện tại, xác suất xảy ra việc này rất thấp”, James Stanley – chiến lược gia thị trường tại Forex.com cho biết.

Thorsten Polleit – nhà kinh tế học tại Degusa cũng cho rằng vàng có khả năng giảm giá trong ngắn hạn, do Fed không thể giảm lãi trước mùa hè. Tuy nhiên, đây lại là thời điểm mua vào dành cho các nhà đầu tư có chiến lược dài hạn. “Xu hướng dài hạn sẽ là tăng”, ông giải thích.

Dù vậy, một số nhà phân tích lại nhìn nhận việc bán tháo phiên 5/5 và giá vàng vẫn giữ được ngưỡng hỗ trợ 2.000 USD có thể thu hút nhà đầu tư tuần này. “Họ phải mua bắt đáy chứ. Vàng vẫn là công cụ cất trữ giá trị quan trọng”, Phillip Streible – chiến lược gia thị trường tại Blue Line Futures nhận định. “Tâm lý bi quan trên thị trường vàng sẽ lắng xuống khi nỗi lo khủng hoảng ngân hàng dâng cao”, người này nói thêm.

Richard Baker – nhà sáng lập Eureka Gold Miner’s Report – cũng lạc quan vào giá vàng. Mỹ đang gần hạn chót về nâng trần nợ công. Sự bất ổn quanh thời điểm này sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng, tương tự năm 2011.

“Khủng hoảng nợ của Mỹ năm 2011 đã kéo giá vàng lên đỉnh mới. Tôi cho rằng giá có thể lên 2.450 USD hoặc hơn trong vài tuần tới”, ông dự báo.

Đánh giá post
.
.
.
.